Những điều cần biết khi sử dụng găng tay y tế

Đăng bởi Nguyễn Thị Thanh Vi vào lúc 01/03/2022

Trước tình hình căng thẳng của dịch Covid-19 như hiện nay, việc tiếp xúc với mọi người là vô cùng khó khăn, ngoài việc phải đeo khẩu trang thì găng tay cũng là vật dụng cần thiết cho công cuộc chống dịch. Có thể thấy, găng tay y tế là một loại găng tay bảo hộ lao quan trọng trong tình hình dịch ngày càng tăng mạnh hiện nay.

Có thể thấy, găng tay y tế là loại găng tay bảo hộ được sử dụng một lần trong các thủ thuật khám bệnh giúp người sử dụng phòng tránh lây nhiễm bệnh giữa người chăm sóc và bệnh nhân. Việc sử dụng bao tay y tế giúp bảo vệ người sử dụng tránh nhiễm bẩn từ dụng cụ lao động và ngược lại bảo vệ tay khỏi hóa chất hoặc nguồn nhiễm gây bệnh.

1. Găng tay y tế là gì?

Găng tay y tế là loại găng tay được làm từ chất liệu chính là cao su. Loại găng tay này có những đặc điểm vô cùng nổi bật như nhỏ gọn, dẻo nhưng lại rất mỏng, khi đeo người dùng sẽ không bị mất cảm giác da tay khi sờ hay tiếp xúc với vật gì đó.

Loại găng tay này được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho đến các ngành như sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm...

2. Tầm quan trọng của găng tay y tế

Găng tay y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, ngoài nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, làn da con người mà còn mang đến sự an toàn, yên tâm cho các bác sĩ, y tá khi làm việc. Vì cấu tạo rất mỏng và ôm sát tay người dùng, tạo cảm giác thoải mái, có độ nhạy cao, không làm mất đi sự linh hoạt cho đôi tay.

Thiết bị bảo hộ này được ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế, trong bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm, trung tâm chăm sóc sắc đẹp, thú y, trạm kiểm dịch động thực vật.

Đặc điểm của loại găng tay này là có khả năng chống thấm nước và kháng hóa chất tốt nên bảo vệ tay người đeo khỏi các nguồn bệnh từ bên ngoài và tăng hiệu quả trong việc phòng chống lây nhiễm bệnh một cách tốt nhất.

3. Cách phân loại găng tay y tế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại găng tay y tế tùy theo nhu cầu sử dụng. Phân loại găng tay y tế dựa trên các tiêu chí cơ bản như theo chất liệu, chức năng sử dụng, dựa theo loại găng tay có bột và không bột….

3.1 Phân loại theo nguyên liệu chính

Hiện nay có 3 loại găng tay phổ biến theo cách phân loại này là găng tay cao su, găng tay nitrile và găng tay y tế vinyl.

+ Găng tay latex

Cấu tạo thành phần chính của loại găng tay này là cao su thiên nhiên có đặc điểm là dẻo dai và đàn hồi rất tốt, ưu điểm là giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi từ lĩnh vực y tế đến lĩnh vực sản xuất.. Đặc điểm dễ nhận biết là loại găng tay này thông thường sẽ có màu vàng nhạt.

+ Găng tay nitrile

Được tạo thành từ các polyme tổng hợp và chiết xuất từ dầu mỏ, chúng còn được gọi là cao su tổng hợp. Vì được làm từ cao su tổng hợp nên găng tay nitrile có đặc điểm là độ dẻo dai và khả năng chống đâm thủng cao hơn găng tay latex. Ngoài ra, với khả năng chịu được tác động của hóa chất hay sinh học cao.

+ Găng tay vinyl

Loại găng tay này được làm từ nhựa PVC và có màu trắng trong suốt. Găng tay vinyl không chứa cao su tự nhiên và không chứa bột, là sản phẩm y tế có độ sạch rất cao, phù hợp với các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, sản xuất linh kiện điện tử... Trong găng tay vinyl không chứa protein nên không gây dị ứng da cho người dùng.

3.2 Phân loại theo chức năng

Dựa theo cách phân loại này sẽ có 2 loại là găng tay y tế khám bệnh và găng tay phẫu thuật.

+ Găng tay khám bệnh

Găng tay khám bệnh không phân biệt tay trái tay phải. Dòng sản phẩm này được sử dụng để tiến hành trong việc kiểm tra y tế, các thủ tục chẩn đoán bệnh và điều trị để bảo vệ cho bệnh nhân và người dùng khỏi bị lây nhiễm chéo hoặc bị nhiễm trùng.

+ Găng tay phẫu thuật

Đây là loại găng tay được khử trùng bằng khí E.O, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Mỗi đôi găng tay sẽ có sự phân biệt tay trái và tay phải nên thường 2 chiếc sẽ được đóng gói trong một túi riêng. Găng tay này được sử dụng khi bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân hoặc khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn và chăm sóc đặc biệt.

3.3 Phân loại theo dạng găng tay có bột và không bột

+ Găng tay có bột

Găng tay có bột là loại găng tay y tế có lớp sơn tĩnh điện, thường là bột ngô để giúp người đeo vào và cởi ra một cách dễ dàng hơn. Do tính chất sử dụng cho một bệnh nhân, loại găng tay này thường có dạng bột để giúp quá trình tháo găng dễ dàng hơn.

+ Găng tay không bột

Găng tay nitrile thường là loại găng tay y tế không bột.

Ngoài ra còn có thể phân loại theo các tiêu chí phụ khác như:

Theo chiều dài của găng tay: 24cm, 28cm,…

Theo trọng lượng của găng tay: 3.5g/cái, 5g,…

Theo màu sắc của găng tay: trắng, xanh, đen, đỏ,…

Theo kích thước của găng tay: S-X, S, M, L, XL,…

Thiết bị y tế Memart - Đơn vị cung cấp các loại găng tay y tế đạt tiêu chuẩn

Nhu cầu mua găng tay y tế ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây, không chỉ được sử dụng phổ biến cho các bác sĩ mà cả những người muốn trang bị để bảo vệ mình đang được quan tâm hiện nay. Chính vì vậy, trên thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở bán găng tay y tế.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
0909090953