ĐẤT SẠCH HỮU CƠ LÀ GÌ?CÔNG DỤNG CỦA ĐẤT SẠCH HỮU CƠ.

Đăng bởi NGUYỄN KIM NGÂN vào lúc 30/03/2022

1. Đất sạch hữu cơ là gì?

Đất sạch hữu cơ là loại đất 100% từ thiên nhiên. Nó dùng để làm đất nền cho các loại rau, hoa cây cảnh. Nguyên liệu chính sử dụng để trộn cùng với các loại giá thể, đất dinh dưỡng khác sao cho phù hợp với từng loại cây khác nhau.

Đất trồng rau hữu cơ sạch được sản xuất phần lớn từ xơ dừa, vỏ trấu. Đồng thời nó cũng được bổ sung thêm các thành phần vi lượng phong phú cho đất đỏ bazan cùng dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Đặc tính của đất trồng rau hữu cơ là đặc tính cân bằng, giữ ẩm hiệu quả, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Rau củ trồng từ đất sạch hữu cơ đảm bảo an toàn cho người dùng.

2. Công dụng của đất sạch hữu cơ

Những vật chất hữu cơ được phân hủy tự nhiên thông qua các kỹ thuật như ủ phân xanh, phân compost, thay thế những chất dinh dưỡng lấy từ đất của vụ trước. Ưu điểm của đất hữu cơ xơ dừa là giữ ẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng, vậy nên chỉ cần dùng lượng đất ít hơn đất tự nhiên là bạn có thể trồng được các loại cây rau lớn và đảm bảo được sự xanh tốt.

Đất trồng rau hữu cơ thông thường có yêu cầu độ dày của đất từ 10 đến 15cm, đảm bảo giúp cho cây phát triển tốt. Trải qua quá trình sinh học này các vi sinh vật thúc đẩy nấm rễ, cho phép sản xuất tự nhiên của những chất dinh dưỡng trong đất xuyên suốt mùa sinh trưởng, nó được gọi là biến đất thành thức ăn để nuôi cây.

Việc canh tác hữu cơ ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện được độ phì nhiêu của đất bao gồm cả luân canh cây trồng và hạn chế làm đất. Ngoài ra còn có dùng phân compost hay chính là phân ủ.

Bằng giải pháp giảm công đoạn làm đất thì đất sẽ không bị đảo ngược. Thậm chí nó còn được tiếp xúc cùng không khí, ít carbon được thoát vào khí quyển, từ đó làm cho cacbon hữu cơ ở trong đất nhiều hơn. Kết quả là mang đến nhiều lợi ích cho việc cô lập carbon, giảm lượng khí nhà kính, giúp đảo ngược sự thay đổi của khí hậu.

Những người đã sử dụng đất hữu cơ nhận xét rằng nó có sự đa dang sinh học, chất dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt, việc đảo ngược những tác động của biến đổi khí hậu làm giảm lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch tối đa.

Hiệu quả hấp thụ carbon của các hệ thống canh tác hữu cơ ở vùng khí hậu ôn đới gần gấp đôi (575-700 kg carbon mỗi ha mỗi năm - 510-625 lb / ac / an), từ đó đem lại khả năng cải tạo đất hiệu quả. Phần lớn là do việc dùng những loại cây che phủ ở trong những vụ luân canh hữu cơ.

Đất hữu cơ phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Nó có dạng đất được pha trộn giữa đất phù sa và đất thịt. Cộng thêm một số thành phần khác như khoáng, những loại mùn hữu cơ,…Bạn có thể sử dụng nó để trồng dù là loại cây nào. Thành phần trung tính, không có quá nhiều cát non như đất phù sa, không nhiều thành phần thịt hay sét như đất thịt.

So với những loại đất khác thì rõ ràng đất hữu cơ chất lượng cao hơn, giữ nước tốt hơn, mang lại nguồn năng suất tuyệt vời. Trước sự bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học thì việc sản xuất đất hữu cơ càng được chú trọng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đất hữu cơ còn giúp bổ sung khoáng chất, tăng thêm độ tơi rốp và giúp rễ cây thông thoáng và phát triển. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng bị bó nghẹt.

Nguồn: Thùy Duyên

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục
0909090953