1. Cồn công nghiệp là gì?
Cồn là một sản phẩm phổ biến trong các ngành công nghiệp và thực phẩm. Chúng được chia làm 3 loại cơ bản: cồn ethanol, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp nói chung. Mỗi loại cồn lại mang những đặc điểm, tính chất và ứng dụng khác nhau.
Mặc dù được chia làm 3 loại nhưng cồn ethanol, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp đều là chất lỏng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ cháy, dễ bay hơi và chỉ khác nhau về nồng độ và thành phần tạp chất.
2. Các loại cồn công nghiệp phổ biến hiện nay
Sau đây là một số các loại cồn công nghiệp phổ biến, được sử dụng nhiều hiện nay:
- Cồn công nghiệp 90 độ
- Cồn công nghiệp 96
- Cồn công nghiệp 98 độ
- Cồn công nghiệp 70 độ
- Cồn công nghiệp 96 độ
3. Cồn y tế và cồn công nghiệp khác nhau như thế nào?
Cồn y tế |
- Có nồng độ và thành phần dành riêng trong ngành y, thường là 70% và 90%.
- Có màu trong suốt, còn màu xanh là do pha với Xanh methylen. |
Cồn công nghiệp |
- Cồn công nghiệp là Cồn Methanol thường hay sử dụng để sản xuất kinh doanh, vệ sinh lau chùi công nghiệp…
- Tuyệt đối không uống và tránh tiếp xúc với da và mặt. |
4. Cồn công nghiệp được sản xuất như thế nào?
Thông thường, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp được sản xuất theo quy trình lên men từ khoai mì, ngũ cốc, mía,… với nồng độ chuẩn thường là 98% (loại bỏ hết tạp chất) đối với cồn thực phẩm. Còn cồn công nghiệp nồng độ của nó thường dao động trong khoảng 95% (5% có thể là methanol).
Đối với cồn Ethanol thì lại khác, nó được sản xuất theo 2 phương pháp: Hydrat hóa etylen trong công nghiệp hóa dầu và được lên men từ mía, lúa mì hoặc ngũ cốc. Tại Nhật Bản, Ethanol còn được sản xuất từ rơm rạ, phế phẩm nông nghiệp, đặc biệt là ngô.
5. Những ứng dụng của cồn công nghiệp là gì?
Do nồng độ và các tạp chất của từng loại cồn là khác nhau nên việc ứng dụng của chúng trong công nghiệp và thực phẩm cũng khác nhau, cụ thể:
Nguồn: Internet