Đậu phộng tốt cho sức khỏe

Đậu phộng là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng dành cho những ai muốn cải thiện dáng vóc cũng như những người nhẹ cân.

 

Đậu phộng chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa polyphenol, chủ yếu là hợp chất a-xít p-coumaric. Đậu phộng rang sẽ giúp tăng hàm lượng a-xít p-coumaric, qua đó đẩy hàm lượng chất chống ô-xy hóa tăng lên 22%. Theo báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, đậu phộng rang chứa hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao hơn cả táo, cà rốt.

Đậu phộng không có muối rất tốt cho động mạch. 1/4 chén đậu phộng chứa lượng chất béo không bão hòa tương đương 1 muỗng dầu ô-liu. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol trong máu. Hàm lượng cao niacin trong đậu phộng giúp phục hồi các tổn hại ở tế bào, đồng thời có tác dụng chống Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ) và các vấn đề về suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi già. Đậu phộng còn chứa vitamin E, một loại chất chống ô-xy hóa giúp giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư cũng như bệnh tim. Là nguồn phong phú chất sắt, đậu phộng có tác dụng cải thiện chức năng của các tế bào máu. Nhờ giàu can-xi nên đậu phộng giúp củng cố xương.

Đậu phộng chứa resveratrol bioflavonoid. Loại bioflavonoid này giúp cải thiện dòng máu lên não khoảng 30%, qua đó giảm nguy cơ đột quỵ. Bổ sung một lượng nhỏ các chế phẩm từ đậu phộng có thể giúp giảm 14% lượng cholesterol xấu LDL.

Chất xơ trong đậu phộng có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Ngoài ra, ăn đậu phộng còn có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của các hormone sinh dục nữ và nam giới.